CÁC DẤU HIỆU NHIỄM BỤI MỊN TRONG KHÔNG KHÍ

Hiện tượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng gấp bốn lần mức độ cho phép như hiện nay đang gây ra nhiều tác hại đến đường hô hấp nói chung và các bệnh lý tai mũi họng nói riêng cho con người.

Bụi mịn có thể xâm nhập vào cơ thể người do kích thước siêu nhỏ và ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn bất cứ chất gây ô nhiễm nào khác, ngay cả khi chúng ở nồng độ thấp.
Bụi mịn trong không khí ô nhiễm có thể xâm nhập vào cơ thể người qua đường mũi, miệng, da và niêm mạc, gây hại cho các cơ quan như mạch máu, tủy xương, lá lách… đặc biệt là hệ hô hấp và tim mạch bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bụi mịn trong không khí gây ảnh hưởng đến hô hấp ở mức độ cấp tính và mãn tính. Với các biểu hiện như ho, khò khè, sổ mũi, viêm xoang, nhức đầu, nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng hen suyễn, viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Các bệnh viêm xoang sẽ gây ảnh hưởng đến các bệnh liên quan tới vùng họng và tai với triệu chứng như ngứa họng, đau rát, viêm họng. Viêm mũi xoang làm tắc nghẽn vòi nhĩ, dẫn tới việc gia tăng các bệnh lý về tai.

Bụi mịn xâm nhập sâu vào phổi gây nên tình trạng khó thở, đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh phổi, hen phế quản hay nhiễm trùng đường hô hấp.
Việc tiếp xúc với các hạt bụi mịn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngắn hạn tại mắt, mũi, họng, phổi; tiếp xúc lâu dài sẽ gây ra các bệnh nghiêm trọng như viêm phế quản mạn tính, suy giảm chức năng phổi; tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim, thúc đẩy bệnh xơ gan; tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa và rối loạn chức năng, tiểu đường; hệ thần kinh bị ảnh hưởng.
Làm việc trong môi trường ô nhiễm không khí và nhiều bụi mịn sẽ gây các tác động lên hệ thần kinh trung ương, thay đổi hành vi, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, gây ra tình trạng rối loạn tâm lý và mất cảm giác khỏe mạnh, dễ cáu gắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *